5 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN BỊ TAI BIẾN

 09/05/2022  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH LHM THÁI DƯƠNG

Để giảm bớt các di chứng và phòng tái phát cho người bệnh sau tai biến, sau khi trở về nhà bệnh nhân vẫn phải được chăm sóc và điều trị theo chế độ đặc biệt để nhanh chống hồi phục. Sau đây là một số lưu ý đối với những người trực tiếp chăm sóc người bệnh sau tai biến

1. Chọn giường cho bệnh nhân

Đối với người bị liệt, được nằm trên một chiếc giường phù hợp là điều rất quan trọng bởi nó đem lại sự thoải mái cho họ trong suốt một thời gian dài và kích thích khả năng hồi phục tốt hơn. Chiếc giường tốt nhất cho bệnh nhân chính là giường đa năng bởi nó nâng đỡ dễ dàng hơn từ đó khiến cho người chăm sóc bệnh nhân đỡ mệt mỏi hơn ngoài ra giảm áp lực hạn chế tình trạng lở loét.

2. Chế độ luyện tập

Luyện tập là khâu rất cần thiết đối với việc tăng khả năng hồi phục cho bệnh nhân bị tai biến.Hãy tập cho người bệnh một số động tác vận động nhẹ nhàng giúp các cơ khớp bệnh nhân linh hoạt hơn như:
- Tập co duỗi các ngón tay, ngón chân.
- Tập co duỗi khớp tay, khớp chân.
- Chú ý thỉnh thoảng cho bệnh nhân xoay cổ, tập ngồi dậy rồi dần dần tập đứng, tập đi

3. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị tai biến là rất quan trọng.Chế độ dinh dưỡng cân bằng các chất đạm, mỡ, vitamin và chất khoáng sẽ giúp cho người bệnh khỏe mạnh và giảm nguy cơ loét. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ dễ dàng tiêu hóa và hạn chế tình trạng béo phì cũng như bị thiếu chất ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng hồi phục.

4. Chăm sóc hàng ngày

Do người bệnh bị tai biến phải ăn, nằm và sinh hoạt trên giường nên ga gối thường bẩn hơn bình thường, điều này sẽ làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu nếu không được thay. Do vậy cần phải thường xuyên thay ga giường cho người bệnh.

5. Chăm sóc tinh thần

Do bản thân người bị tai biến đã gặp khó khăn trong vận động nên họ phải phụ thuộc rất nhiều vào người chăm sóc. Theo thời gian, điều này tác động trực tiếp đến tâm lý của họ, khiến họ cảm thấy chán nản, bi quan, buồn bã,...
Đối với người bị tai biến, yếu tố tinh thần rất quan trọng đối với việc họ nỗ lực hồi phục khả năng vận động. Do đó, người chăm sóc cần động viên tinh thần cho bệnh nhân cảm thấy yêu đời, lạc quan.Tinh thần thoải mái sẽ góp phần quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Tóm lại, chăm sóc bệnh nhân bị tai biến là công việc không dễ dàng, cần phải kiên trì để tránh tình trạng mất tinh thần ở cả người chăm sóc và người bệnh. Ngoài ra, người bệnh bị tai biến còn có nguy cơ loét do tì đè, tắc mạch, cứng khớp,... Do đó, ngoài việc chăm sóc toàn diện cho người bệnh như về thể chất, tinh thần, dinh dưỡng,... cần dự phòng biến chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải.

Viết bình luận của bạn:
CHIKARA

Tuyển đại lý

toàn quốc
0865949896
zalo icon