Các biến chứng thường gặp khi bị liệt một chỗ

 18/05/2022  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH LHM THÁI DƯƠNG

Bệnh nhân nằm lâu như các trường hợp người cao tuổi nằm liệt, tai nạn, sau phẫu thuật… thường có khả năng vận động kém hoặc không thể tự vận động. Nếu bệnh nhân nằm lâu nhưng không được chăm sóc, theo dõi đúng cách và toàn diện có thể sẽ phải đối mặt với nhiều các biến chứng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

1. Teo cơ

Thường gặp ở những người bị gãy xương phải bó bột để bất động, sau khi tháo bột  cơ thể sẽ có hiện tượng cơ teo nhỏ lại và yếu đi. Việc nằm bất động càng kéo dài thì cơ teo càng rõ.

2. Viêm loét da

Đây là biến chứng phổ biến và thường gặp nhất đối với bệnh nhân nằm liệt. Loét do tì đè là một loại loét do kém dinh dưỡng ở một hoặc nhiều vùng da nào đó của cơ thể  gây nên. Loét tì đè là tình trạng phổ biến ở người bệnh bị nằm liệt nằm lâu, đặc biệt ở người cao tuổi có tỷ lệ cao nhất.

Các bệnh nhân bị chấn thương cột sống, chấn thương sọ não, hay tai biến mạch máu não…có nguy cơ loét do tỳ đè rất cao. Vì vậy, sức nặng của cơ thể đè lên vùng da, cơ trong đó có mao mạch khó lưu thông, hoặc không đến được, gây thiếu dinh dưỡng, trong khi đó máu tĩnh mạch ứ lại gây sung huyết, bung ra gây loét.

Loét do đè ép thường xảy ra ở các điểm tì như vùng xương cùng cụt, vùng mấu chuyển lớn, vùng ụ ngồi, vùng xương gót chân, vùng mắt cá chân vì thiếu nuôi dưỡng. 

3. Co cứng cơ khớp

Do tổn thương thần kinh trung ương hoặc bệnh lý của thần kinh trung ương; do hạn chế vận động các khớp có liên quan; do sẹo lớn ở phần mềm; đau thần kinh tọa làm co cứng khối cơ lưng. 

Co cứng các cơ đai vai và cánh tay trong bệnh viêm quanh khớp vai; hoặc người bệnh giữ lâu ở tư thế giảm đau, bệnh suy yếu... đã cản trở sự phục hồi vận động, làm tăng nguy cơ cứng khớp.

4. Đau khớp vai

Hay gặp ở những bệnh nhân liệt nửa người. Đau khớp thường âm ỉ, đau tăng khi vận động, nhất là tư thế xoay khớp vai vào trong và ra sau (động tác gãi lưng). Vì đau khớp vai nên người bệnh càng hạn chế vận động, càng đẩy nhanh tới quá trình teo cơ đai vai, cơ delta, cơ cánh tay.

5. Huyết khối tĩnh mạch

Do tư thế bất động và thiếu vận động chi dưới, có thể dẫn đến thuyên tắc phổi. Thường gặp ở người cao tuổi, bệnh nhân rối loạn ý thức, hôn mê, người phải đặt nội khí quản. Biến chứng này đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

 


 

 

 

Viết bình luận của bạn:
CHIKARA

Tuyển đại lý

toàn quốc
0865949896
zalo icon