CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI SAU TAI BIẾN TẠI NHÀ

 09/05/2022  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH LHM THÁI DƯƠNG

Bệnh nhân sau tai biến bị ảnh hưởng nghiêm trọng về cả mặt thể chất và tinh thần. Bên cạnh các phác đồ điều trị và vật lý trị liệu của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cho người sau tai biến là vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Sau tai biến, bệnh nhân cần được cung cấp một chế độ ăn đầy đủ và cân đối giữa các chất dinh dưỡng như:

Chất Đạm

Người thân bệnh nhân cần giữ chất đạm nạp vào cơ thể người bệnh ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày cho người sau tai biến. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật như đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ và đạm động vật như cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc....Bên cạnh đó nên tránh những thực phẩm đồ chiên rán,dầu mỡ, nước uống có ga

Chất Xơ

Rau xanh, trái cây là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho người sau tai biến. Trong rau xanh có đầy đủ hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Trái cây có các thành phần vitamin cùng chất chống oxy hóa, giảm cholesterol,... Những loại rau nên có trong thực đơn như cải bắp, cải bó xôi, củ cải, cải cúc, súp lơ, rau muống... Rau củ nên nấu bằng hình thức luộc hoặc hấp là tốt nhất. Có thể ăn trực tiếp các loại trái cây như táo, cam, bưởi, hoặc ép thành nước uống để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Tinh Bột

Không nên cung cấp quá nhiều tinh bột cho bệnh nhân sau tai biến vì có thể làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh bột tại não. Mỗi khẩu phần ăn của một người thường chỉ cần lượng tinh bột bằng 1 chén cơm. Nếu như năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% thì tinh bột cần khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng.

Các Vitamin Và Khoáng Chất

Bệnh nhân sau tai biến cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất bằng cách ăn nhiều loại trái cây hoa quả . Đặc biệt là các loại rau quả chứa hàm lượng Kali cao sẽ làm giảm huyết áp, hỗ trợ quá trình hồi phục sau tai biến như khoai và đậu đỗ, rau dền, dưa chuột, bắp cải, súp lơ, su hào, carot, xà lách, đậu cove, giá đỗ, cải xoong, cà chua, cam ,chanh, chuối, mận, mơ, dưa hấu.

Ngoài ra cần lưu ý một số thực phẩm mà người tai biến cần tránh như:

  • Hạn chế ăn muối. Vì ăn mặn là một trong những nguy cơ hàng đầu gây tăng huyết áp của con người. Trong chế độ ăn cần giảm muối, nhất là đối với những người lớn tuổi
  • Tránh ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ hoặc các đồ ăn gây béo phì.
  • Tránh  xa các chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá, cafe...
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp

Trên đây là chế độ dinh dưỡng dành cho người sau tai biến được các bác sỹ, chuyên gia chia sẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin và kiến thức có ích nhất cho các bạn

Viết bình luận của bạn:
CHIKARA

Tuyển đại lý

toàn quốc
0865949896
zalo icon