Suy giảm trí nhớ ở người già và cách khắc phục

 28/05/2022  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH LHM THÁI DƯƠNG

Tốc độ già hóa dân số nhanh ở Việt Nam kéo theo đó là sự gia tăng của các bệnh tuổi già, trong đó có suy giảm trí nhớ.Hiện nay trên thế giới có hơn 8 triệu người mắc phải căn bệnh này. Vậy bệnh suy giảm trí nhớ ở người già là bệnh như thế nào, xảy ra do những nguyên nhân gì và có dấu hiệu ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này, mời bạn tham khảo!

1. Suy giảm trí nhớ ở người già là bệnh gì ?

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi vốn dĩ không phải là bệnh. Đây là hội chứng lâm sàng gây ra bởi tổn thương não. Biểu hiện đặc trưng là suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, chú ý, định hướng, ngôn ngữ, trí giác, suy luận, điều hành, và khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục. Thực tế, suy giảm trí nhớ là quy luật của tự nhiên trong quá trình lão hóa mà đa phần người cao tuổi đều mắc phải.

2. Nguyên nhân của bệnh suy giảm trí nhơ ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị suy giảm trí nhớ. Trong đó, tuổi tác là nguyên nhân chủ yếu. Càng lớn tuổi, các cơ quan chức năng trong cơ thể càng kém dẻo dai. Não bộ cùng các nơ-ron thần kinh cũng theo đó mà lão hóa. Các phản xạ xảy ra thường xuyên, nhất là các phản xạ điều kiện như ghi nhớ, tập trung…

Nguyên nhân thứ hai quan trọng có thể nói tới là suy giảm trí nhớ do bệnh tật. Suy giảm trí nhớ cũng có thể là hệ lụy khi người bệnh chấn thương sọ não, viêm não, bệnh Alzheimer, tai biến mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não, stress, lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ hay nghiện rượu… Triệu chứng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn khi người bệnh đã cao tuổi. 

3. Dấu hiệu của suy giảm trí nhớ ở người già

Những dấu hiệu phổ biến của bệnh mất trí nhớ ở người già có thể kể đến là:

Bệnh nhân gặp khó khăn trong các công việc hằng ngày như thường bối rối khi mặc quần áo, nấu ăn hay đơn giản là gọi điện thoại.

Rất nhiều lần quên những từ đơn giản, khó giao tiếp

Người mắc bệnh suy giảm trí nhớ sẽ bị lú lẫn về không gian. Đôi khi họ quên mất mình đang ở đâu và làm cách nào mình lại đến được đó.

Bệnh nhân suy giảm trí nhớ cũng dễ nhầm lẫn giữa ngày và đêm.

Thay đổi tâm trạng thất thường không rõ lý do, đồng thời họ cũng ít biểu lộ cảm xúc hơn trước.

Người suy giảm trí nhớ thường hay nghi ngờ, khó chịu, hờ hững, bồn chồn, lo lắng hoặc kích động mãnh liệt trong các tình huống gặp trở ngại về bộ nhớ

4. Cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ

Về ăn uống sinh hoạt: Do bị suy giảm trí nhớ người bệnh thường không nhớ giờ ăn, không biết mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa nên bạn cần nhắc nhở người cao tuổi trong nhà ăn cơm, uống thuốc đúng giờ. 

Về vệ sinh cá nhân: Đối với việc vệ sinh cá nhân: Tắm rửa, bạn cần chủ động nhắc nhở hoặc chuẩn bị đồ giúp người bệnh. Có thể người bệnh chỉ cần thay quần áo hằng ngày, mùa đông 3 - 4 ngày mới cần tắm. Cần chuẩn bị nước nóng hay lạnh cho phù hợp với thời tiết tránh cảm giác của người bệnh không chuẩn dễ bị bỏng hoặc lạnh.

Về giấc ngủ và quần áo: Ngủ đủ giấc rất quan trọng trong việc điều trị bệnh mất trí nhớ ở người già. Để bệnh nhân ngủ ngon giấc ban đêm, bạn nên khuyến khích người bệnh tham gia nhiều sinh hoạt ban ngày, hạn chế uống nhiều nước buổi chiều để hạn chế tiểu đêm.

Quần áo của bệnh nhân cần đủ ấm, đủ mát, rộng rãi và thoải mái, không nên có khóa hay nhiều nút rắc rối. Giầy, dép của người bệnh cũng không nên có dây buộc vì sẽ khiến làm họ bối rối và nên chọn loại đế chống trơn, bền chắc.

Về không gian ở: Không gian sinh hoạt của người bệnh suy giảm trí nhớ cần được giữ sạch sẽ, hè mát, đông ấm, đầy đủ ánh sáng và ít đồ đạc để tránh gây té ngã. Tất cả các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh như thuốc men, đồ điện, phích nước cần để trên cao, có dán băng keo, tránh người bệnh tự lấy uống hoặc vô ý sử dụng ảnh hưởng tính mạng. Phòng ngủ của bệnh nhân và khắp nơi trong nhà nên treo nhiều hình ảnh kỷ niệm để kích thích trí nhớ của người bệnh. Đồng hồ và lịch trong nhà cũng cần chọn loại to, đặt nơi dễ nhìn để bệnh nhân dễ biết ngày tháng, thời gian. Gia đình, người thân cần thường xuyên trò chuyện với bệnh nhân..

 

Viết bình luận của bạn:
CHIKARA

Tuyển đại lý

toàn quốc
0865949896
zalo icon